ถกขแมร์

เที่ยวเขมรให้สนุก


เที่ยวเขมร ก็ต้องเที่ยวปราสาทหิน ที่มีประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปได้นับพันปี แต่จะเที่ยวชมเฉยๆ ก็คงไม่สนุก แม้ปราสาทหินแต่ละที่ดูเผินๆ แล้วไม่แตกต่างกัน แต่หากรู้ถึงความสำคัญของสถานที่แต่ละแห่งแล้วล่ะก็ จะทำให้การชมปราสาทขอมทั้งในกัมพูชาและที่อยู่ในเมืองไทยเราด้วย ออกรสออกชาติขึ้นอีกเยอะ 


แต่ว่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเขมรก็ซับซ้อนใช่เล่น ฟังก็แล้วอ่านก็แล้ว มักลืม ขอแนะนำให้อ่านนิยายเรื่อง "สุริยวรรมัน" ของคุณทมยันตี  เพราะเรื่องจริงที่อิงนิยายจะช่วยให้จดจำได้ดีขึ้น แต่ว่านิยายก็คือนิยาย มีเรื่องจริงเพียงบางส่วน เราจึงต้องมาถอดความ ตีแผ่กันอีกต่อหนึ่ง จะได้สนุก จำได้ และไม่ผิดเพี้ยน กันค่ะ

เชิญติดตามการแกะรอยประวัติศาสตร์ คลิ๊ก >> "ถอดความนัยจากนิยายสู่ประวัติศาสตร์" ซึ่งมีอยู่หลายตอน จะทำให้ท่านเข้าใจว่าใครเป็นใครในประวัติศาสตร์เขมร ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้มีบทบาทในการสร้างเมือง ศาสนสถาน จารึก และลัทธิคติความเชื่อ ที่ถ่ายทอดอยู่บนปราสาทหินและเมืองโบราณที่เราไปเยี่ยมชมกัน บทความทั้งหลายเหล่านี้น่าจะเป็น out line ประกอบการท่องเที่ยวเมืองเสียมเรียบได้อย่างมีอรรถรส 😅

และหากท่านใดอ่านแล้วสับสนเรื่องชื่อกษัตริย์และเวลาครองราชย์ ลองดูที่ ลำดับกษัตริย์เขมร ที่จัดไว้ให้อย่างเข้าใจง่าย ให้รู้ว่าใครเป็นลูกใคร หลานใคร ราชวงศ์เดียวกัน หรือตั้งใหม่ จะทำให้เข้าใจบริบทของการสืบทอดบัลลังก์ และจดจำลำดับเวลาการเกิดขึ้นของปราสาทหินต่างๆ ได้ดีขึ้น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สุริยวรรมัน : เรื่องจริงเป็นอย่างไร

พระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ : เคล็ดวิชาสร้างอาณาจักรเขมร (๑)

ถอดความนัยจากนิยายสู่ประวัติศาสตร์ "สุริยวรรมัน"

มหิธรปุระ

อินเดียที่หนึ่งในดวงใจ